Barcelona bị cấm cửa chuyển nhượng thêm 2 năm

Việc FIFA tuyên bố bác đơn kháng cáo của Barcelona và tái khởi động lệnh cấm tham gia thị trường chuyển nhượng cầu thủ cho đến năm 2016 đang đẩy đội bóng xứ Catalan đến một cuộc biến động lớn chưa từng thấy.
Tháng 4 vừa qua, FIFA cho rằng Barcelona đã vi phạm quy định chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi trong 10 trường hợp và tuyên phạt đội bóng này 305.000 bảng Anh kèm theo việc cấm tham gia thị trường chuyển nhượng cho đến hết mùa bóng 2014-2015.

Do Barcelona nộp đơn chống án, phần khác do tác động từ nhiều phía trong đó có áp lực của mùa chuyển nhượng cầu thủ mùa hè sắp khởi động liên quan đến không ít đội bóng lớn, FIFA sau đó đã quyết định tạm hoãn việc áp dụng án phạt kể trên.

HLV Luis Enrique lo lắng cho tương lai mùa tới của Barcelona
Đấy là tiền đề để Barcelona trở thành đội bóng “bạo chi” nhất ở mùa hè vừa qua khi đưa về sân Nou Camp hàng loạt gương mặt mới từ HLV đến cầu thủ với số tiền trên 100 triệu bảng nhằm củng cố đội hình sau một mùa giải trắng tay. Số tiền ấy sẽ chẳng thấm tháp là bao bởi trong ít ngày tới, nhiều khả năng đội bóng xứ Catalan sẽ còn phải móc hầu bao thêm nhiều lần nữa.

Trong một động thái cũng bất ngờ không kém việc tuyên hủy án phạt lần trước, hôm 20-8, FIFA quyết định bác bỏ đơn kháng cáo của Barcelona và lệnh cấm sẽ lập tức có hiệu lực. Theo đó, đội bóng Tây Ban Nha sẽ không được mua bán cầu thủ trong hai kỳ chuyển nhượng mùa hè và mùa đông 2015, nộp phạt 305.000 bảng Anh và trong vòng 90 ngày phải điều chỉnh các hành vi vi phạm với các cầu thủ dưới 18 tuổi… LĐBĐ Tây Ban Nha cũng bị vạ lây, nộp phạt gần 350.000 bảng và có 1 năm để chỉnh sửa sai sót trong các quy định liên quan đến cầu thủ của tổ chức này.

Phản ứng mạnh mẽ từ Barcelona: "La Masia, bất khả xâm phạm"

Trên trang chủ của mình, Barcelona thông báo sẽ theo đuổi vụ kiện này đến cùng và sẽ cậy nhờ Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) xem xét lại bản án của FIFA. Thông báo của Barcelona sử dụng ngôn từ khá mạnh mẽ, rằng FIFA đã làm tổn hại thanh danh của La Masia, học viện đào tạo bóng đá trẻ lừng danh từng cung cấp nhiều cầu thủ ngôi sao cho Barcelona và nhiều đội bóng khác ở châu Âu cũng như trên thế giới. Thành công của đội tuyển Tây Ban Nha trong thập niên qua, như khẳng định của Barcelona, có sự đóng góp không nhỏ từ “lò” đào tạo này.

Thủ môn Ter-Stergen, tân binh của Barca

Lý thuyết thì như vậy, còn trong thực tế, Barcelona cũng ráo riết đẩy mạnh tiến độ các thương vụ còn nằm trên giấy tờ và trong vòng 12 ngày tới, trách nhiệm nặng nề đang đặt hết lên vai Giám đốc thể thao Andoni Zubizarreta. Không loại trừ khả năng kháng án không thành công (khá lớn), Barca đang phải lên danh sách “những việc cần làm ngay”, gồm dự báo nhu cầu cầu thủ cho mùa giải 2015-2016, phải dự đoán những ai sẽ không giữ được phong độ trong tương lai để có phương án thay thế khẩn cấp…

Mùa giải hiện tại, Barcelona gần như đã hoàn tất việc mua sắm cầu thủ và với diễn biến từ vụ án, Andoni Zubizarreta có thể vẫn chưa dừng việc chi tiêu ở thời điểm hiện tại. Ông cần tiếp tục bổ sung những gương mặt đủ khả năng thi đấu cho cả mùa sau, xem xét lại và xúc tiến ngay các hợp đồng cho mượn để tránh hiện tượng “phình ra” nơi phòng thay đồ của CLB. Phải chăng trong 12 ngày sắp tới sẽ xuất hiện một kỷ lục mua sắm mới trong lịch sử CLB?

Quy định chuyển nhượng cầu thủ trẻ nước ngoài của FIFA:

Được phép trong ba trường hợp sau:
  • Cha mẹ của cầu thủ đó tự di cư đến quốc gia sở tại mà không có bất kỳ mối quan hệ thiết thân với đội bóng;
  • Chuyển nhượng trong phạm vi các quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) các cầu thủ trong độ tuổi 16-18;
  • Nhà của cầu thủ trẻ ấy nằm trong phạm vi bán kính 50km tính từ biên giới hai quốc gia có liên quan.
Share

0 nhận xét:

Post a Comment